Bảo vệ môi trường

11-09-2018

Nhà tù thường là nơi giam giữ tội phạm với mục đích trừng phạt và cách ly với xã hội. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay có những nhà tù đặc biệt đối xử với tù nhân không như kiểu "truyền thống".

Nhà tù "nhân văn"

Nhà tù Auckland East ở TP Auckland - New Zealand đi vào hoạt động vào tháng 7 rồi với chi phí xây dựng lên đến 300 triệu USD. Cơ sở này thay thế một phần nhà tù Paremoremo 50 năm tuổi, được thiết lập theo mô hình nhà tù an ninh tối đa ở Mỹ, như Marion và Alcatraz.

Auckland East được đánh giá là nhà tù nhân đạo nhất nước dù giam giữ 681 nam tù nhân, trong đó có 260 người trong điều kiện an ninh tối đa. Điểm khác lạ ở đây, chưa từng có ở nhà tù nào tại nước này, là khu vườn với các loại cây bản địa, tác phẩm trang trí nghệ thuật, tiểu cảnh. Đây là nơi tù nhân có thể ngồi suy ngẫm, trò chuyện hoặc thư giãn trong môi trường thiên nhiên.

Ngoài ra, nhà tù còn có sân bóng rổ trong nhà, máy tính, khu vực đào tạo nghề và nơi bán những thứ như nước uống, thiệp sinh nhật… Đáng chú ý, hầu hết phòng giam có tivi phát các chương trình truyền hình miễn phí và 2 kênh chuyên phát sóng những nội dung hữu ích, như hướng dẫn tập yoga.

Theo báo New Zealand Herald, thay đổi ấn tượng khác là thiết kế mới được kỳ vọng giúp nhà tù được vận hành an toàn, hiệu quả hơn. Hệ thống kiểm soát điện tử từ xa được sử dụng để giám sát nơi giam giữ và mọi động thái của tù nhân. Điều này cho phép tù nhân sử dụng các dịch vụ bên ngoài xà lim mà không cần cai ngục đi kèm. Chưa hết, khác với nhà tù cũ, các phòng giam trong nhà tù mới có bồn cầu, vòi sen riêng và cửa sổ phía ngoài để đón ánh sáng tự nhiên.

Các bài viết khác