Bài viết

NHÀ MÁY SẢN XUẤT BẾP TỪ DVA

IGBT Là gì ?

Thứ Fri,
01/04/2022
223

Bếp từ đang rất được ưa chuộng bỡi những tính năng ưu việt, vượt trội hơn hẳn so với các loại bếp thông thường, đảm bảo sự an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Và một trong những chi tiết quan trọng nhất trên bất kỳ một loại bếp từ nào và cũng là loại linh kiện được DVA chú trọng là IGBT, trong bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu vào kỹ thuật của loại linh kiện điện tử này cũng như cách nó hoạt động trên các loại bếp từ hiện nay.

Nguyên tắc hoạt động của bếp từ

Trước khi tìm hiểu về vai trỏ của IGBT trong hoạt động của bếp từ, chúng ta cần nắm được nguyên tắc bếp từ hoạt động. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện Fuco (Foucalt), mâm từ với các cuộn từ nằm bên trong đóng vai trò sinh ra dòng từ trường và khi dòng từ trường này đi qua phần đáy nồi có tính dẫn làm các phân tử chuyển động cực nhanh va chạm vào nhau sinh ra nhiệt lượng ở đáy nồi làm nóng và chín thức ăn. Đây chính là ưu điểm nổi bật nhất của bếp từ, nhiệt lượng không phát ra trực tiếp từ bếp như bếp điện bếp gas mà phát ra ngay tại bề mặt kim loại tiếp xúc với mặt bếp giúp giảm lượng nhiệt bị hao hụt qua đó tiết kiệm được điện năng.

nguyên lý bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Chính vì vậy mà khi sử dụng bếp từ bắt buộc bạn phải sử dụng nồi chuyên dụng – có phần đáy làm bằng kim loại dẫn từ (kiểm tra bằng nam châm, nếu nam châm hít đáy nồi thì đó là loại nồi dùng được cho bếp từ)

IGBT là gì

IGBT được viết tắt từ Insulated Gate Bipolar Transistor được dân kỹ thuật gọi là con sò công suất. IGBT trong bếp từ có tác dụng tự động đóng ngắt dòng điện với tần số cao để tạo ra từ trường biến thiên qua đó sinh ra dòng điện từ Fuco khi đi qua các vật dẫn từ. Công suất của bếp lớn hay nhỏ phụ thuộc vào tần suất đóng ngắt của IGBT nhanh hay chậm và nó được điều khiển thông qua IC trên bo mạch chính.

IGBT
(Hình minh họa IGBT đang được sử dụng trên bếp từ KENNER)

IGBT có khả năng chịu tải dòng điện lớn (lên đến …A) vì vậy bếp từ có công suất càng lớn càng đỏi hỏi IGBT có khả năng chịu tải càng lớn. Hiện tại con sò công suất IGBT sử dụng cho bếp từ DVA là….

Ưu điểm của bếp từ sử dụng 2 IGBT

Thông thường các loại bếp từ hiện nay đều sử dụng 1 IGBT cho mỗi 1 mâm từ nhằm tiết kiệm chi phí, nhưng ngược lại tình trạng bị hư, cháy IGBT sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Để khắc phục tình trạng này hiện nay các dòng bếp từ của DVA đã sử dụng 2 IGBT cho mỗi mâm từ và điều này là bước cải tiến đáng kể bỡi nó kéo dàu tuổi thọ IGBT.

Thay vì chỉ 1 IGBT đảm nhận nhiệm vụ đóng ngắt tạo xung cho dòng điện thì ở bếp từ DVA sẽ có 2 IGBT thay phiên làm nhiệm vụ này, 2 IGBT sẽ đóng ngắt ngược pha với nhau đồng nghĩa với việc công suất làm việc và chịu tải dòng điện được san đều cho cả 2 IGBT. Điều này giúp cho IGBT ít bị hư, bếp hoạt động ổn định hơn.

    Các sản phẩm bếp  DVA  đang sử dụng 2 IGBT cho bếp từ : 

      

   Bếp từ DVA 998                  Bếp từ DVA 686 Plus

      

               Bếp từ DVA 898i                                                     Bếp từ DVA 886i

Hotline 0935 093 889
Liên hệ qua Zalo
Messenger
popup

Số lượng:

Tổng tiền: